fbpx

HƯỚNG NGHIỆP – TÌM KIẾM ĐAM MÊ – LỐI ĐI NÀO CHO TA

Dấn thân dẫn đầu

HƯỚNG NGHIỆP – TÌM KIẾM ĐAM MÊ – LỐI ĐI NÀO CHO TA

Hướng nghiệp

Trong quá trình làm Hướng nghiệp lâu dài cho các em học sinh cấp 3, cụ thể hơn là học sinh lớp 12, tôi đã gặp rất nhiều câu chuyện khác nhau về việc lựa chọn nghề nghiệp của các em. Và hôm nay tôi xin phép chia sẻ về một lý thuyết Hướng nghiệp, tôi tin rằng hỗ trợ hữu ích cho các bạn đang mông lung, đang đi lạc trên con đường cuộc đời tôi.

Trong thực tế cuộc sống thì có lẻ bạn đã gặp phải tình huống: Bạn bè tôi ra trường đi làm, thăng chức, đạt mức lương cao còn đôi khi tôi vẫn mông lung, mơ mộng, chẳng biết phải làm gì, chẳng biết thích gì, cứ làm mảng này rồi mảng khác.

Rồi là câu chuyện những sinh viên ra ngoài trải nghiệm, đi làm, kiếm tiền chê trách sinh viên chỉ biết ngồi học trong ghế nhà trường, nghiên cứu. Các bạn sinh viên ngồi trong nhà trường học tập chuyên môn, nghiên cứu lại chê trách bạn sinh viên đi làm kiếm tiền không chịu học, học hành tệ.

Mô hình chung người thực hành chửi người nghiên cứu, người nghiên cứu chửi lại người thực hành.

TÌM KIẾM ĐAM MÊ – LỐI ĐI NÀO CHO CHÚNG TA

Trong tư vấn Hướng nghiệp thì có một khái niệm được gọi là Phát triển dọc hay ngang. Tôi vẽ hình minh họa cho các bạn tiện tham khảo.
Con đường phát triển nghề nghiệp cũng như cuộc sống chúng ta có 3 hướng:

1. Màu xanh

Đây là lối đi đầu tiên trong hành trình Hướng nghiệp này.

Khi bắt đầu, những người màu xanh ( tạm gọi vậy ) đã tìm được lĩnh vực tôi yêu thích và không ngừng đào sâu, tìm tòi, học hỏi về lĩnh vực đó, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn.
Nhờ kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này, họ có thể phát triển rất nhanh trong nghề nghiệp đó và đạt được kết quả cao, là chuyên gia trong doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Nhưng thông qua quá trình phát triển và làm việc, khi kiến thức chuyên môn của họ không đủ để họ có thể tiếp tục phát triển ( họ đã đạt đỉnh trên ). Lúc này bạn cần kiến thức nhiều mảng khác nhau, bạn cần kinh nghiệm tổng quát trong nhiều lĩnh vực để có thể tiếp tục phát triển và đạt kết quả cao hơn. Và khi bạn xây dựng xong điều này, bạn sẽ đến đích.

Con đường phát triển này gần giống với bạn sinh viên đào sâu nghiên cứu chuyên môn và ít xây dựng kinh nghiệm ngành nghề khác, ít trải nghiệm.

2. Màu đỏ

Hướng nghiệp – lối đi thứ 2.

Ngược hoàn toàn với những người màu xanh, người màu đỏ ban đầu họ chưa chọn nghề nghiệp, một lĩnh vực nào tôi yêu thích. Họ bắt đầu làm rất nhiều công việc, ngành nghề khác nhau để có thể tìm ra thứ tôi yêu thích.
Ban đầu trong quá trình này, họ khó có thể thăng chức, tăng lương bởi vì chính họ chưa cố định công việc chính tôi.
Đến giai đoạn khi bạn đã có lượng kinh nghiệm tổng quát, bạn đã lựa chọn được lĩnh vực mà tôi theo đuổi ( đạt đỉnh của kinh nghiệm tổng quát ) thì lúc này bạn cần tìm một lĩnh vực chuyên môn để không ngừng đào sâu, không ngừng đào sâu.
Với những kinh nghiệm bạn có được trong quá trình làm việc trong thời gian dài, bạn sẽ đào sâu kiến thức chuyên môn và chuyên sâu lĩnh vực này rất nhanh, đến lúc đó bạn có thể đạt được đỉnh mà tôi mong muốn.
Con đường này gần giống với các bạn sinh viên ban đầu ra làm thêm, trải nghiệm nhiều, làm nhiều rồi dần dần nhận ra tôi thích, và học tập chuyên môn theo nó.

3. Màu cam

Ngả rẽ cuối cùng của quá trình Hướng nghiệp.

Và cuối cùng là lối đi dành cho các bạn vừa xây dựng chuyên môn, vừa xây dựng kinh nghiệm đó là lối đi giữa 2 con đường kia.

Và bài học trong vấn đề này là gì?

Điều quan trọng hơn hết tất cả chúng ta phải nhận ra:

– Chúng ta đang đi trên con đường nào, ưu và nhược điểm của con đường chúng ta đang đi để có thể khắc phục lỗi và phát huy tối đa ưu điểm.

– Không so sánh, không đố kỵ với người khác. Việc tôi tôi làm. Nếu suốt ngày bạn cứ so sánh, đố kỵ thì không khác gì Dương Khang trong Anh hùng xạ điêu với các chết thê thảm.

– Dù đi trên con đường nào thì cả 3 con đường đều gặp nhau tại điểm đích duy nhất, hãy vững tin, vững tay chèo, cố gắng và chờ tới lúc cùng đến điểm đích.

Sai lầm lớn của chúng ta là cứ so sánh dẫn tới không vững tay, không tin tưởng vào bản thân và không đạt được điểm đích mà cứ lưng chừng ở giữa.

– Khi nào có tâm sự, có thắc mắc về nghề nghiệp, con đường. Đừng bao giờ chia sẻ, hỏi, nói chuyện với những người thiếu kiến thức về Hướng nghiệp và để họ tư vấn, cho dù họ có là ba mẹ, bạn bè thân thiết. Bởi vì thiếu kiến thức họ sẽ khiến bạn càng mông lung, càng lạc, càng đau khổ trong vòng luẩn quẩn tôi tạo ra.

Khi cần thì hãy hỏi những người có kiến thức hoặc những người như tôi chẳng hạn. Các bạn thắc mắc về đam mê, về hướng nghiệp, đừng ngần ngại, cứ gửi yêu cầu tư vấn cho Brave ở phía dưới. Hoặc nếu các bạn ngại, muốn riêng tư thì cứ inbox riêng ở facebook của Brave nha. Tôi tin với kinh nghiệm của tôi có thể giúp bạn được phần nào.

Ngoài ra đây chỉ là lý thuyết giúp chúng ta hiểu hơn về ngành nghề và con đường đã chọn trong những năm đầu đời, mới bắt đầu. Nó có thể đúng với một vài trường hợp và có thể không đúng hoàn toàn.
Theo thời gian lớn dần, khi bạn phát triển thì con đường bạn đã đi theo một lối khác, một con đường khác, lúc đó bạn cần lý thuyết, con đường khác bổ trợ.

Vì vậy bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chia sẻ với những bạn còn mông lung, chưa chọn được con đường phù hợp cho tôi. Còn những ai đã chọn được con đường tôi đi, có mục tiêu thì hãy cố gắng tiếp tục vững tay chèo, thành công sẽ đến với các bạn.

Các bạn còn chưa rõ con đường tôi đi, tôi có chia sẻ bạn 2 cuốn sách hay để bạn tìm kiếm được con đường cho tôi lựa chọn. Mong sẽ giúp được các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *