fbpx

THAY ĐỔI BẢN THÂN NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Dấn thân dẫn đầu

THAY ĐỔI BẢN THÂN NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

 

Thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu? Bài viết này tôi sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó.

SINH VIÊN NÊN BẮT ĐẦU THAY ĐỔI BẢN THÂN TỪ ĐÂU?

Dịp vừa rồi, tôi có cơ hội đi uống cf chung với mấy bạn sinh viên để trò chuyện. Càng về sau công việc càng nhiều nên tôi chỉ dành thời gian uống cf với vài người quan trọng.

Đa số mấy bạn mời tôi cf đều hỏi câu, em cảm thấy bản thân tôi không ổn, nhưng em không biết nên bắt đầu thay đổi bản thân từ đâu? Câu hỏi khá hay và nghe khá nhiều.

Bắt đầu từ đâu đây?

1. Nhìn về tương lai giùm với

Tôi thấy đa số sinh viên năm 1 trước khi bước vào trường hoặc đầu năm 1, ước mơ to đùng xa vời lắm: lương 1000 $, đạt học bổng, tham gia CLB abc xyz, lãnh đạo trẻ, lớn lên làm sếp.

Học xong năm 1, toán cao cấp, tích phân mấy lớp rồi hỏi lại ước mơ của em là gì? – Không rớt môn, ra trường đúng hạn, làm đúng chuyên ngành.

Bạn kỳ vọng ĐH được chơi nhiều, không học vẫn được nhiều quá làm vỡ òa cơn mộng, ước mơ nhỏ tẹo nhỏ tẹo dần đi. Nực cười.

Tôi thấy đa phần bạn sinh viên đều nhìn nhận ra điều này nhưng lại không dành thời gian để thay đổi bản thân. Hoặc đã nhìn ra nhưng vì lý do nào đó trì trệ và không chịu bắt đầu.

Nhìn về tương lai là sao?

Thời gian < 30 tuổi, vừa trẻ, vừa khỏe, vừa đẹp, là thời gian chuẩn bị trang bị kiến thức, vũ khí để xung trận trường đời. Học đc gì thì học, ngấu nghiến, bấu xé ông thầy được gì thì ngấu, làm được gì thì làm, va vấp tí chưa chết được đâu.

Đừng để >30 tuổi vừa già, vừa xấu, vừa ngu thì có nước làm bia đỡ đạn. Ai sống một tôi thì tự lo thân tôi, ai dính đứa con, gia đình không giàu có thì toàn trận bi đát.

HÃY NHỚ LÀ TRANG BỊ VŨ KHÍ CHỨ KHÔNG PHẢI XUNG TRẬN.

THAY ĐỔI BẢN THÂN bắt đầu từ việc trang bị vũ khí, phát triển nguồn lực để sẵn sàng.

Chuyện làm thêm, tham gia CLB, chọn bạn chơi, dùng tiền cũng là trang bị.

– Nếu hoàn cảnh gia đình chúng ta không tới nổi phải vất vả làm lụng, hãy chọn công việc làm thêm bổ sung nhiều kiến thức, kỹ năng còn thiếu, ưu tiên chuyên môn của tôi. Yếu giao tiếp đi làm phục vụ đi, làm sale đi, yếu tiếng Anh thì xin CTV mấy trung tâm Tiếng Anh, …

– CLB cũng thế, yếu gì thì tham gia CLB đó, đừng chỉ vì điểm rèn luyện ( y như xếp hạng thi đua hồi cấp 2, cấp 3, ý nghĩa gì ? )

– Bạn chơi cũng vậy, chơi mấy đứa học cái này, học cái ni, biết này biết nọ, chứ chọn mấy đứa bạn quanh co góc xóm, góc tường như tôi, chả mở mang gì cái đầu. Nhiều khi 2 đứa ngồi với nhau than rớt môn, than giáo viên dạy kém cũng đủ hết cả ngày.

– Cái cuối là dùng tiền? Tôi thấy ai chứ sinh viên là đại gia chứ đâu có nghèo quái gì. Áo quần hiệu, Iphone X, thu nhập nhiều người cả tháng chục triệu mà rồi nó đi đâu cả. Các bạn rất giỏi kiếm tiền, nhưng không giỏi dùng tiền. Việc làm giai đoạn này là TRANG BỊ VŨ KHÍ, cứ cày, chày cối cho lắm. Mỗi năm mà thu nhập không tăng hơn năm ngoái thì úp mặt vào gương xám hối đi.

Câu chuyện là dùng tiền để trang bị cái gì, làm gì đây?

Tôi thấy không thiếu nơi để bạn học kỹ năng mềm, trải nghiệm, học tiếng Anh, thậm chí học cả những thứ nhà trường dạy bạn để đi làm việc, lớp học Digital marketing, lớp học IT – làm website, app, Design, …

Bạn vừa có thể nâng được cả kỹ năng mềm lẫn cứng thì TẠI SAO KHÔNG ĐẦU TƯ CÓ LỢI NHUẬN ĐI.

Nếu bạn chưa phân biệt được thế nào là Kỹ năng cứng với mềm thì đọc bài viết: KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO SINH VIÊN.

thay doi ban than

2. “Kệ” quái lũ bạn xung quanh

Ngày nào tôi cũng nghe nhan nhản mấy bạn cộng đồng tôi đi khảo sát sinh viên về nói:
Để em xem bạn em có đi không rồi em đi cùng.

Để bạn em học rồi em học.

Tụi bạn em, em thấy nó có làm đâu mà em làm.

Chuyện quái gì đang xảy ra vậy? Em đang sống cuộc đời cho em hay cho cho bạn của em. Hơi đâu mà lo coi nó làm chưa rồi tôi làm theo.

Cuộc đời một là dẫn dắt và hai là bị dẫn dắt. Mỗi người sinh ra có hoàn cảnh khác nhau, nguồn lực khác nhau, mục tiêu khác nhau, ước mơ khác nhau thì cớ gì bạn phải chờ bạn bè làm rồi làm.

Hãy học tập điều tốt của nó, bắt chước làm theo, chứ không phải chuyện tôi thấy tốt nhưng vẫn chờ nó mới làm theo. Sống cho tôi và bớt so sánh với người khác. So sánh sinh ra động lực vươn lên chứ không phải ngồi mà

So sánh hơn người khác –> Kiêu ngạo

So sánh bằng người khác –> Đố kị

So sánh thua người khác –> Tự ti

Luôn nhớ trong đầu giùm cái: TRANG BỊ ĐẦY ĐỦ KIẾN THỨC, VŨ KHÍ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO CUỘC CHIẾN.

Mỗi đứa chiến cuộc chiến khác nhau, trang bị vũ khí cho tôi, chứ không phải vũ khí y chang đứa bạn rồi thất bại trong cuộc chiến chính tôi.

Thêm vào đó, bạn là trung bình cộng của 5 người bạn mà bạn chơi nhiều nhất. Nếu bạn bè đã không giúp mình có lời khuyên hợp lý, giúp mình phát triển thì tôi nghĩ bạn nên xem lại về các mối quan hệ đó.

Muốn thay đổi bản thân – Hãy thay đổi bắt đầu từ mối quan hệ.

Gặp đứa bạn giỏi hơn – trung bình cộng trong lớp cao hơn bạn, hỏi nó thử.
Gặp đứa năng nổ hơn, là bí thư, là chức vị gì cao trong Đoàn Hội, hỏi nó thử.
Gặp mấy đứa đi làm, kiếm tiền nhiều, hay ra ngoài đi kinh doanh chứ không chị học, hỏi nó thử.

Trò chuyện với tụi nó, tôi tin rằng bạn có nhiều góc nhìn tốt hơn hẳn đám bàn suốt ngày trà sữa, tám dốc, nói xấu này nọ, gặp gì cũng sợ đấy.

Hãy bắt đầu ra ngoài và xây dựng mối quan hệ tốt hơn đi. Đặc biệt người giỏi hơn mình, thậm chí họ là chủ doanh nghiệp, trưởng phòng, người đi làm lâu năm, bạn sẽ biết được mình còn “kém” rất nhiều đấy.

Đó một phần lý do trong bài học tôi dạy về KỸ NĂNG GIAO TIẾP, tôi bắt các bạn sinh viên phải đi gặp gỡ, trò chuyện với chủ doanh nghiệp.

Bạn có thể xem clip đó ở đây.

Tôi mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có lộ trình phát triển bản thân tốt hơn. Nếu bạn còn mông lung và vô định về tương lai, muốn tìm lộ trình phát triển bản thân.

Hãy gặp tôi ở chương trình TƯ VẤN BỨT PHÁ DÀNH CHO SINH VIÊN nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *